Kèo Ngon

Công nghệ Var là gì và có tác dụng hữu ích như thế nào?

TRƯỜNG HỢP LỖI CÔNG NGHỆ VAR LÀ GÌ KHI CAMERA PHÁT HIỆN

Câu hỏi công nghệ Var là gì có lẽ nhiều anh em hâm mộ bóng đá chưa có câu trả lời chính xác. Ta thường thấy loại công nghệ này được sử dụng trên sân cỏ hiện đại nhưng chưa biết rằng nó là như thế nào. Thực ra công nghệ Var mang lại sự công bằng giữa các đội bóng khi không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Keongon.org sẽ cho bạn biết công nghệ thuộc cấp bậc 4.0 này cụ thể là gì. 

Định nghĩa về công nghệ Var hiện nay 

Trong tiếng Anh công nghệ Var là gì, công nghệ được gọi là Video Assistant Referee định nghĩa là dạng công nghệ tiên tiến hỗ trợ trọng tài. Trong bóng đá trọng tài sẽ căn cứ vào các video để quyết định xem đội bóng này có phạm lỗi hay có bàn thắng không. 

Video của Var hỗ trợ rất nhiều cho trọng tài và được xem như công nghệ tiên tiến phổ biến nhất hiện nay. Hiệp hội bóng đá đã thông qua công nghệ Var vào năm 2016 và thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 8 năm 2016 tại một trận bóng tại Mỹ. 

Var thường được đặt ở đâu để quan sát các đội bóng 

Hệ thống Var được lắp đặt và sắp xếp nơi để chính thức biệt lập với tất cả các hệ thống bên ngoài. Tuy nhiên hệ thống này có khả năng và quyền truy cập vào tất cả những camera được đặt ở xung quanh sân cỏ. Trọng tài sẽ biết được trường hợp lỗi công nghệ Var là gì khi camera phát hiện và thông báo.  

TRƯỜNG HỢP LỖI CÔNG NGHỆ VAR LÀ GÌ KHI CAMERA PHÁT HIỆN
TRƯỜNG HỢP LỖI CÔNG NGHỆ VAR LÀ GÌ KHI CAMERA PHÁT HIỆN

Những tình huống nào sử dụng công nghệ Var

Một số ít trường hợp nhất định thì nên sử dụng công nghệ Var là gì không được tùy tiện hoặc sử dụng công nghệ Var không đúng chỗ. Những tình huống trọng tài được phép xem Var đó là đá phạt 11m, xác định bàn thắng lỗi và thẻ đỏ. 

Xem bàn thắng có chính xác hay không bằng Var

Trong trường hợp bàn thắng chưa rõ ràng hoặc có đội bóng nào khiếu nại về bàn thắng của đối thủ. Lúc này tác dụng công nghệ Var là gì sẽ được sử dụng để phát hiện xem có lỗi việt vị, lỗi kéo áo hoặc những lỗi khác trong khi ghi bàn không. Thậm chí chỉ vài cm việt vị của cầu thủ công nghệ Var cũng có thể phát hiện ra. 

TRONG TRƯỜNG HỢP BÀN THẮNG CHƯA RÕ RÀNG
TRONG TRƯỜNG HỢP BÀN THẮNG CHƯA RÕ RÀNG

Khu vực vòng cấm sử dụng Var

Nơi mà công nghệ này được sử dụng nhiều nhất có lẽ là khu vực vòng cấm của sân. Vì nơi này sẽ quyết định xem sự thổi phạt của trọng tài có được hủy bỏ hoặc duy trì hay không. Vậy nhiệm vụ công nghệ Var là gì, là giữ gìn công bằng với tất cả các trận đấu và trọng tài không có biểu hiện gian lận.

Trường hợp sử dụng công nghệ Var là gì để quan sát thẻ đỏ 

Công nghệ Var là gì và áp dụng cho trường hợp nào? Thường chúng sẽ được tìm kiếm dựa vào thẻ đỏ trực tiếp đồng thời không ứng dụng vào thẻ vàng thứ hai. Tất cả những hành vi bạo lực sai trái trên sân sẽ được Var lập tức ngăn chặn.

Sử dụng Var để nhận diện sai lầm trên sân cỏ

Thực tế thì những vị trọng tài quan sát bằng mắt thường không thể nhận diện hết những sai lầm trên sân cỏ. Dẫn đến tình trạng chính họ cũng ra những quyết định sai. Để khắc phục tình huống như vậy thì ban tổ chức đã quyết định sử dụng công nghệ Var nhằm làm thể hiện sự công bằng.

Những sai lầm của trọng tài có thể được sửa chữa khi sử dụng công nghệ Var để quan sát lại tình huống xử phạt. Tuy nhiên chỉ có một số trường hợp nhất định tránh để công nghệ này làm gián đoạn thời gian của trận đấu. 

Giới hạn sử dụng của công nghệ Var là gì?

Công nghệ Var là gì? Chúng không thể được sử dụng liên tục trong suốt quá trình trận đấu thì như vậy sẽ làm gián đoạn thời gian. Nếu như trên sân cỏ không phát hiện bất kỳ sự sai sót nào hay là phạt ném biên thì nhiễm nghiêm trọng đó vẫn tiếp tục như thường.  

Khi đội tấn công có tình trạng phạm lỗi thì bàn thắng sẽ không được đem ra xác định bởi công nghệ Var. Các trọng tài sẽ sử dụng công nghệ để phạt nguội các cầu thủ trong trường hợp không thể xác định được lỗi là do bên nào. 

Sự hoạt động của công nghệ Var là gì?

Chúng ta sẽ được tìm hiểu về hệ thống vận hành bài bản của công nghệ này trên sân cỏ. Trên sân sẽ được ban tổ chức lắp đặt gồm hệ thống 33 camera trong số đó có 8 camera thực hiện việc quay siêu chậm. Và trong số 33 camera đó có đến tận 4 chiếc camera thuộc dạng quay rất chậm hơn 8 camera kia. 

Vòng knock-out diễn ra ban tổ chức sẽ thực hiện lắp thêm 2 camera quay cực kỳ chậm nữa được đặt ở hai phía cầu môn của mỗi độ. Camera được lắp ở phía cầu môn có nhiệm vụ theo dõi xem những đội bóng có việt vị hay không. Trong một trận đấu sẽ có đến 13 trợ lý video còn được gọi là trọng tài phụ theo dõi camera. 

TRẬN ĐẤU SẼ CÓ ĐẾN 13 TRỢ LÝ VIDEO CÒN ĐƯỢC GỌI LÀ TRỌNG TÀI PHỤ
TRẬN ĐẤU SẼ CÓ ĐẾN 13 TRỢ LÝ VIDEO CÒN ĐƯỢC GỌI LÀ TRỌNG TÀI PHỤ

Lời kết

Công nghệ Var là gì và cách thức hoạt động của công nghệ Var ra sao đã được diễn tả rất chi tiết qua bài viết của Keongon.org. Nếu như một trận đấu thiếu đi loại công nghệ này thì tính công bằng sẽ không được đảm bảo. Thời đại công nghệ 4.0 ngày càng phát triển thì những công nghệ ngày càng được cải tiến hơn. Chính vì vậy sức hấp dẫn của mỗi trận đấu tăng lên và luôn có sự công bằng giữa các đội. 

Lương Ngọc

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x