Kèo Ngon

Fair play là gì? Các quy tắc của trận đấu Fair play

FAIR PLAY LÀ GÌ VÀ CÓ PHỔ BIẾN TRONG CÁC TRẬN BÓNG KHÔNG?

Trong lĩnh vực thể thao tất cả các giải đấu luôn được đề cao vấn đề Fair play. Vậy Fair play là gì? Đây được xem là một trong những quy tắc đã được quy định bởi đơn vị tổ chức. Các đội chơi sẽ phải nắm vững thông tin về thuật ngữ này. Cùng Keongon.org khám phá các yếu tố tạo nên trận đấu hiệu quả và chất lượng nhất qua bài viết sau.

Thuật ngữ Fair play được hiểu như thế nào?

Fair play là gì? Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những quy tắc cho thấy lối chơi và cách thức tham gia các trận đấu công bằng đến từ đội chơi. Thông thường Fair play áp dụng theo đúng quy định trong lĩnh vực thể thao sẽ mang đến một mùa giải cực kỳ thành công. Các đội chơi cần phải có những yếu tố quy chiếu để tham gia một cách chuyên nghiệp nhất.

Các tiêu chí để đánh giá một giải đấu đảm bảo Fair play là gì? Nhắc đến Fair play sẽ phải tuân thủ quy tắc của trận đấu và quy luật chơi đã được ban tổ chức đưa ra. Ngoài ra chính các cầu thủ cũng phải thể hiện sự tôn trọng và công bằng đối với đội bóng đối phương. Các giải đấu diễn ra không chỉ là màn cạnh tranh thông thường còn thể hiện rõ nét trải nghiệm của các cầu thủ tham gia. 

FAIR PLAY LÀ GÌ VÀ CÓ PHỔ BIẾN TRONG CÁC TRẬN BÓNG KHÔNG?
FAIR PLAY LÀ GÌ VÀ CÓ PHỔ BIẾN TRONG CÁC TRẬN BÓNG KHÔNG?

Các quy tắc đánh giá trận đấu Fair play là gì?

Nếu định nghĩa thuật ngữ Fair play là gì bằng cách căn cứ vào các quy tắc sẽ dễ hiểu hơn rất nhiều. Theo đó mọi trải nghiệm của các cầu thủ từ hành động đến cử chỉ hay thái độ luôn được theo dõi bởi trọng tài. Dưới đây là một số các tiêu chí để đánh giá mức độ chơi đẹp của trận bóng giữa các đội chơi.

 • Tất cả các đội chơi tham gia nói chung và cầu thủ đối riêng luôn thực hiện đầy đủ theo nguyên tắc đảm bảo sự tôn trọng và công bằng.
 • Tất cả các cầu thủ tham gia đều có sự bình đẳng, không phân biệt tôn giáo hay quốc gia. Mục đích chung sẽ được ngôi vị chiến thắng thông qua việc thể hiện bản lĩnh và năng lực bóng đá cùng với các chiến thuật áp dụng.
 • Yếu tố về tinh thần đoàn kết tập thể giữa các thành viên trong cùng một đội bóng.
 • Sự quan tâm và chăm sóc đến các cầu thủ khác trong một giải đấu.
 • Yếu tố trung thực cũng như luôn đảm bảo thực hiện theo đúng các quy định và nguyên tắc đã được ban tổ chức đưa ra.
 • Cư xử và sử dụng cử chỉ một cách lịch sự và đúng mực nhất.

Một số giá trị trận đấu Fair play hướng đến

Sau khi đã tìm hiểu về thuật ngữ Fair play là gì bạn sẽ nắm bắt các thông tin về giá trị hay còn gọi là mục đích của quy tắc này. Sau đây là những giá trị tất cả các trận đấu và giải đấu bóng đá đều hướng đến.

 • Sự tôn trọng giữa các đội chơi và cầu thủ.
 • Mức độ hữu nghị.
 • Tôn trọng quy luật bản quy định trong một trận đấu
 • Thái độ chính trực và luôn cạnh tranh một cách công bằng.
 • Mang đến giải đấu thành công và đảm bảo yếu tố lành mạnh.
 • Trở thành sân chơi giao lưu vui vẻ và sôi động cho các đội bóng.
 • Tạo nên không gian trải nghiệm chuyên nghiệp và có quyền cho cộng đồng người hâm mộ.
CÁC QUY TẮC FAIR PLAY CHO THẤY MỘT TRẬN ĐẤU CHUYÊN NGHIỆP
CÁC QUY TẮC FAIR PLAY CHO THẤY MỘT TRẬN ĐẤU CHUYÊN NGHIỆP

Các thông tin về quy tắc xử phạt luật Fair play là gì?

Đối với những trận đấu xảy ra các tình huống bắt buộc phải có sự can thiệp của chế tài. Khi này việc phân định về quy tắc phạt các thẻ đỏ và vàng của nguyên tắc Fair play sẽ được làm rõ. Dưới đây là các thông tin về mức phạt tương ứng với sự đánh giá các hành vi có nghiêm trọng hay không từ phía trọng tài.

Quy tắc thẻ vàng khi vi phạm quy tắc Fair play là gì?

Đối với trường hợp chế tài này sẽ sử dụng cho các tình huống cảnh cáo về một trong những hành động không đảm bảo các yếu tố trên. Khi này những thông tin liên quan đến tiêu chí đánh giá trận đấu Fair play là gì cực kỳ quan trọng. Nếu cầu thủ nào nhận được 2 thẻ vàng bởi trọng tài trong cùng một trận đấu bóng đá sẽ chuyển thành chế tài buộc rời sân.

 • Dưới đây là các lỗi trọng tài sẽ sử dụng để căn cứ đưa ra quyết định chế tài.
 • Các hành vi và cử chỉ cố ý làm mất đi sự chuyên nghiệp của trận đấu.
 • Vi phạm về khoảng cách
 • Một trong những cầu thủ không tuân theo các quy định về luật thi đấu bóng đá.
 • Các cầu thủ tự ý rời khỏi sân khi chưa được sự cho phép. 

Quy tắc phạt thẻ đỏ

Đối với trường hợp nghiêm trọng hơn này sẽ áp dụng chế tài Fair play là gì? Ngay khi nhận một thẻ đỏ cầu thủ đã phải rời khỏi sân hoặc vi phạm các quy tắc nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và danh dự của các cầu thủ khác. thông thường sẽ rất ít khi có những trận đấu bắt buộc trọng tài phải sử dụng đến chế tài này. 

QUY TẮC THẺ ĐỎ LÀ CHẾ TÀI CHO THẤY SỰ VI PHẠM NGHIÊM TRỌNG
QUY TẮC THẺ ĐỎ LÀ CHẾ TÀI CHO THẤY SỰ VI PHẠM NGHIÊM TRỌNG

Lời kết

Qua bài viết trên của Keongon.org anh em đã nắm được những thông tin về các quy tắc liên quan đến Fair play là gì? Trong suốt quá trình diễn ra trận đấu trọng tài sẽ có trách nhiệm theo dõi và đánh giá các tình huống để đưa ra quyết định xử phạt theo quy định. Với cách quy đổi về mức phạt thông qua các loại thẻ vàng và đỏ rất dễ để có thể nắm bắt.  

Lương Ngọc

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x